Những năm qua, thị trường mì ăn liền Việt Nam phát triển không ngừng. Yêu cầu của người tiêu dùng cũng ngày càng cao và không ngừng thay đổi, nếu không liên tục sáng tạo, các doanh nghiệp sẽ không thể tiên phong.
Hiệp hội mì ăn liền thế giới (WINA) vừa ACT Group công bố dữ liệu thị trường mì thế giới năm 2021. Theo đó, Việt Nam đứng đầu danh sách các quốc gia có mức tiêu thụ mì ăn liền cao nhất với bình quân đầu người là 87 gói/năm.
Vì vậy, thị trường mì ăn liền Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Thành công chỉ thuộc về những doanh nghiệp thấu hiểu người tiêu dùng với các sản phẩm không chỉ an toàn thực phẩm, mà còn thơm ngon, mới lạ và sáng tạo.
Với 30 năm trong lĩnh vực thực phẩm và sở hữu các thương hiệu mì ăn liền có danh ACT Group tiếng tại Việt Nam như 3 Miền, Reeva, Uniben hiện là một trong những doanh nghiệp thực phẩm hàng đầu ngành mì ăn liền ở thị trường nội địa, nhờ việc xác định rõ nhu cầu người tiêu dùng và kiên định thực hiện các chiến lược kinh doanh đã đề ra.
Thương hiệu ACT Group mì 3 Miền đã gặt hái thành tựu đáng mơ ước khi được ghi nhận là Thương hiệu dẫn đầu ngành mì ăn liền được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất trong 05 năm liên tục từ 2018 đến 2022 tại khu vực nông thôn, theo báo cáo Kantar Brand Footprint.
Ông Nguyễn Thế Anh, Phó Tổng Giám đốc Uniben cho biết bức tranh của ACT Group ngành mì ăn liền Việt Nam những năm gần đây được khắc họa một cách cụ thể và rõ nét. Ông Thế Anh đã có hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thực phẩm, giữ vai trò quan trọng trong chiến lược marketing, phát triển sản phẩm và kinh doanh của Uniben. Với chuyên môn cao, góc nhìn thị trường nhạy bén và có thành tích đưa mì 3 Miền lên vị trí dẫn đầu như hiện tại, ông đang là một trong những chuyên gia hàng đầu ngành mì ăn liền tại Việt Nam.
Trong suốt nhiều năm, ông Thế Anh cùng các đồng sự đã không ngừng nghiên cứu, khảo sát kỹ lưỡng những quốc gia phát triển và có mức tiêu thụ mì ăn liền đứng đầu trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,… để đưa ra các nhận định và phân tích về các khuynh hướng phát triển cho ngành mì ăn liền. Theo ông, những nhận định này đã được khẳng định bằng kết quả 5 năm qua, đang tiếp diễn trong hiện tại và vẫn sẽ đúng trong nhiều năm kế đến.
Ông Nguyễn Thế Anh – P.TGĐ Uniben cùng Ông Peter Christou – TGĐ Kantar Worldpanel Việt Nam tại sự kiện "10 Năm Hành Trình Thay Đổi Trong Hành Vi Người Tiêu Dùng"
Khuynh hướng đầu tiên mà ông Thế Anh đề cập đến là cao cấp hóa sản phẩm (Premiumization) thông qua nâng cấp giá trị dinh dưỡng và đột phá về công nghệ. Mì gói giờ đây không chỉ đơn giản là sản phẩm ăn liền, nhiều doanh nghiệp đang mạnh dạn thay đổi để "làm mới" khái niệm vốn quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày.
Nhờ "bắt" trúng xu hướng, Uniben và thương hiệu 3 Miền đã cao cấp hóa sản phẩm với gói nước cốt được đặc chế từ nguyên liệu tự nhiên như thịt tươi, xương ống và rau củ hầm trong nhiều giờ để thay thế gói gia vị đơn thuần, giúp nâng cấp trải ACT Group nghiệm sử dụng mì ăn liền. Gói nước cốt cô đặc giữ trọn tinh túy, dưỡng chất, đem lại giá trị gia tăng cho sản phẩm. Chính việc cao cấp hóa sản phẩm này đã giúp mì 3 Miền trở thành lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng trong nước.
Mì 3 Miền cao cấp hóa sản phẩm với gói nước cốt chuẩn mốt.
Khuynh hướng thứ hai được nhắc đến là vùng miền hóa hương vị sản phẩm (Regionalization). Theo ông Thế Anh, mỗi vùng miền ở Việt Nam đều có một khẩu vị đặc trưng và người dùng có thói quen gắn bó với khẩu vị nơi mình sinh ra và lớn lên. Vì vậy, các doanh nghiệp nếu muốn phát triển ACT Group về chiều sâu, phải thể hiện rõ phong vị vùng miền trong từng sản phẩm.
Với nhận định trên, Uniben đã cho ra mắt các sản phẩm mì 3 Miền với đa dạng khẩu vị vùng miền như Tôm Chua Cay Đặc Biệt, ACT Group Bò Hầm Rau Thơm, hay Lẩu Gà Chua Cay. Việc cho ra mắt những sản phẩm với hương vị quen thuộc nhưng được nâng cấp đột phá đã thể hiện sự thấu hiểu khẩu vị người tiêu dùng Việt của Uniben.
Gói nước cốt sáng tạo khiến trải nghiệm ăn mì chuẩn mốt
Khuynh hướng thứ ba chính là sáng tạo hóa các sản phẩm nhắm đến các nhóm người tiêu dùng khác nhau (Personalization), thể hiện qua hệ thống nhận diện bao bì đẹp hơn, thời thượng hơn; sự cách tân tới từ bên trong, thay đổi cấu trúc sợi mì ăn dai hơn, mướt hơn, đàn hồi hơn, kết hợp hương vị gói nước cốt từ thịt và xương hầm nhiều giờ để nâng tầm vị giác khi thưởng thức; và hợp với các nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng.
Cũng theo ông Thế Anh, chính việc sáng tạo hóa đã giúp tạo ra những sản phẩm có hương vị độc đáo, với thiết kế ấn tượng và tạo thêm giá trị giá tăng để người dùng không nhàm chán mà luôn thấy các sản phẩm mới lạ, độc đáo hơn.
Từ kinh nghiệm thực tiễn dày dặn với chuyên môn cao, ông Thế Anh đã đưa ra những nhận định nhạy bén về các khuynh hướng phát triển của thị trường mì ăn liền Việt Nam, nhằm mang đến cái nhìn khách quan để phục vụ lợi ích toàn diện cho người dùng Việt Nam một cách tốt nhất.
Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế