Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều 'thượng đế'

Đà Nẵng đang đẩy Nasco Express mạnh khai khẩn nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân Nasco Express này.

Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng sang ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.

Khách đông, ít nhà hàng

Đà Nẵng hiện Nasco Express có 3 đường bay trực tiếp đến các tỉnh thành của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay khai thác 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, thị trường Ấn Độ hiện giờ đã bứt phá với mức Nasco Express tăng Nasco Express trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách quốc tế lớn của Đà Nẵng.

Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế <a href=Nasco Express - Ảnh 1." title="Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 1." photoid="553367977307906048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà Nasco Express phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu ăn uống của các “thượng đế” khó tính. Ảnh: Thanh Trần

Các Nasco Express doanh nghiệp du lịch nhìn, Ấn Độ là nguồn khách chi tiêu thẳng cánh, lưu trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại Nasco Express rất ít nhà hàng Ấn Độ có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Nasco Express Trang, Giám đốc khối Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tại Đà Nẵng có ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một Nasco Express số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. nên chi, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia Nasco Express đình, công ty… rất ít chọn lựa. Đối với Nasco Express những đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người nhà tới Nasco Express Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng vật liệu để nấu nướng. Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc trọng tâm thúc đẩy du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, thành ra các đoàn khách đông hồ hết phải ăn uống Nasco Express ngay tại khách sạn.

“Người Nasco Express Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, Nasco Express nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không Nasco Express gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách Nasco Express được lâu, tôi nghĩ trước tiên phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện giờ, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.

Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang Nasco Express

Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) chia sẻ trước khi tới Đà Nẵng, anh đã khoảng các nhà hàng chuyên Nasco Express món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.

Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh xúc tiến các hoạt động cộng tác về đầu Nasco Express tư, du lịch, thực tế thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn thị thành tạo điều kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ tại Đà Nẵng, giúp các đoàn khách an tâm, nhiều chọn lựa khi tới thị thành.

Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp

Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông với sức chứa 100 người nhiều thời điểm “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần đông người Ấn tìm đến món Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tin.

Đón khách từ thị trường tỷ dân: Thiếu nhà hàng chiều thượng đế - Ảnh 2.

Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục vụ các đoàn khách lớn

Ông nói thêm, người Ấn ăn Nasco Express rất cầu kỳ, cẩn trọng, nghiêm trang nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món ca ri hồ hết phải đưa nguyên liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu cà ri sang trồng Nasco Express để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Bắc Nasco Express ăn Nasco Express một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, thành thử quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi Nasco Express nhà hàng phải có chứng thực Halal (chứng thực xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, thổi nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng Nasco Express có chứng nhận này, tức thị rất hiếm Nasco Express nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông nhìn.

đàm luận với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 Nasco Express nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời kì tới sẽ Nasco Express có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan yếu để giữ chân du khách.

Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm thúc đẩy du lịch liền thông báo đến người Nasco Express dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể nắm bắt thực tại, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm năng này…

Theo Thanh Trần

Tiền Phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn