Theo các chuyên gia, do ảnh hưởng của lạm phát, sức tiêu thụ thịt lợn tại các nhà hàng, quán ăn, khu công nghiệp...xuống ở mức thấp, đẩy giá lợn hơi tiếp chuyện lao dốc. Chưa kể, xu hướng của người Việt đang chuyển dần từ ăn thịt lợn sang thịt gà, thịt bò và các loại thuỷ sản.
Theo ghi nhận của Tiền Phong , giá lợn hơi trong ngày 7/3 tiếp kiến giảm mạnh. Tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi hôm nay nối giảm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 47.000 - 49.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá thu mua thấp nhất xuất hiện tại Yên Bái, Lào Cai và Phú Thọ.
Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi bữa nay giảm 1.000 - 3.000 đồng/kg và nghiêng ngả trong khoảng 47.000 - 50.000 đồng/kg. Cụ thể, sau khi giảm 1.000 đồng/kg, giá lợn hơi tại Thanh Hóa về mức 48.000 đồng/kg - ngang với Hà Tĩnh.
Trong khi đó, doanh gia tại tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh mức giao tế giảm 1.000 đồng/kg còn 49.000 đồng/kg - ngang với Bình Thuận sau khi giảm 3.000 đồng/kg.
Tại khu vực thị trường miền Nam, giá lợn hơi giảm nhẹ 1.000 đồng/kg và nao núng trong khoảng 49.000 - 52.000 đồng/kg. Trong đó, tỉnh Đồng Nai điều chỉnh giá thu mua giảm 1.000 đồng/kg về mức 49.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực.
Ông Nguyễn Xuân Dương - chủ toạ Hội Chăn nuôi Việt Nam - cho rằng, chưa bao giờ ngành chăn nuôi gặp khó khăn "kép" như hiện thời khi giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh trong khi giá thịt lợn, thịt gia cầm ngược chiều lao dốc. Sang năm 2023, thị trường chăn nuôi chưa có dấu hiệu hồi phục, khi giá lợn hơi vẫn duy trì ở mức thấp.
Giá lợn hơi tiếp kiến giảm sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ.
Theo ông Dương, nguyên nhân khiến giá lợn hơi giảm sâu do nguồn cung thực phẩm nội địa tăng cao, trong khi sức mua của người dân giảm mạnh do ảnh hưởng bởi lạm phát.
Hiện nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải giảm quy mô sinh sản buộc phải giảm lao động, sức tiêu thụ thịt lợn của các khu công nghiệp và các nhà hàng, quán ăn... giảm theo. Chưa kể, thiên hướng của người Việt chuyển dần từ giảm ăn thịt lợn, tăng ăn thịt gà, thủy sản, bò...
“Nhìn từ sức tiêu thụ thực tiễn, giá thịt lợn có thể giảm tiếp và neo ở mức thấp trong 2-3 tháng tới, sau đó sẽ tăng dần với điều kiện sức mua cải thiện khi kinh tế phục hồi”, ông Dương nhận định.
Theo thống kê của Công ty Ipsos Strategy 3, chuyên nghiên cứu thị trường đa quốc gia (có trụ sở tại Pháp), mức tiêu thụ thịt lợn theo đầu người ở Việt Nam đang giảm đáng kể. Năm 2018, mức tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam đạt đỉnh khoảng 32 kg/người/năm. Năm 2022, con số này giảm chỉ còn khoảng 23,5 kg/người/năm và dự báo mức tiêu thụ trung bình này tiếp duy trì trong năm 2023.
Ipsos Strategy 3 cho rằng, căn do là người dân có nhiều sự chọn lọc về nguồn đạm động vật thay thế khác ngoài thịt lợn. Số liệu của Ipsos Strategy 3 từ năm 2018-2022 cho thấy, mức tiêu thụ thịt gia cầm của người Việt đã tăng từ 12 kg/người/năm lên 20 kg/người/năm trong năm 2022; tiêu thụ thịt bò tăng từ 0,5 - 0,7 kg lên mức 5 kg/người/năm.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2022 tổng đàn lợn cả nước khoảng 29 triệu con; trong đó 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn duy trì khoảng 6 triệu con. Cả năm 2022, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng ước đạt 4,3 triệu tấn, tăng 3,6% so với năm 2021
Ở chiều trái lại, thịt lợn nhập khẩu có thiên hướng giảm. Năm 2022, cả nước chi khoảng 1,35 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt, trong đó có hơn 110 nghìn tấn thịt heo, trị giá hơn 220 triệu USD, giảm 8,6% về lượng, nhưng tăng 4,8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.
Trong tháng 1/2023, Việt Nam nhập khẩu 35,4 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 74 triệu USD, giảm 45,7% về lượng và giảm 45,4% về trị giá so với tháng 12/2022; và giảm 34% về lượng và giảm 35% về trị giá so với cùng kỳ nắm ngoái.
Theo Xuân Phong
Tiền Phong