Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn 'cháy hàng' dịp Tết

kề cận Tết Nguyên đán, làng mật mía lừng danh ở Hà Tĩnh luôn tất tưởi, lò nấu đỏ lửa cả hôm sớm để tạo ra những giọt mật thơm ngon phục vụ khách hàng dịp cuối năm.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 1.

Làng nghề ép mía làm mật ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đã có trên 50 năm tuổi. Toàn xã hiện còn có khoảng 100 hộ còn giữ nghề truyền thống này.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 2.Nasco Express Tết - Ảnh 2." photoid="536876544655106048" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Trong khi nhiều vùng đã đầu tư máy móc đương đại về để làm mật thì người dân nơi đây vẫn làm theo phương pháp thủ công, dùng sức trâu ép mía và nấu mật bằng lửa củi.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3.Nasco Express đỏ lửa nấu mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 3." photoid="536876528148189184" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Dịp Tết Nguyên đán Cận kề cũng là Nasco Express lúc người dân nơi đây trở nên bận rộn hơn. Các lò nấu mật mía sớm hôm đỏ lửa để tạo ra những mẻ mật phục vụ thực khách trong và ngoài tỉnh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 4.

Gia đình ông Trần Văn Long (58 tuổi, trú thôn 3, xã Thọ Điền) có truyền thống làm nghề mật mía hàng chục năm qua. Những ngày này ông cùng vợ phải dậy làm việc từ lúc 5h sáng để làm việc.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 5.Nasco Express height="">

Mía sau khi chặt xong được rửa sạch rồi đặt vào dụng cụ ép mía để lấy nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 6.Nasco Express photoid="536876482205384704" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Để ép mía, người dân dùng hai khối hình trụ, đặt đồng thời Nasco Express với nhau, phía trên gắn với một thanh gỗ dài khoảng 2m rồi buộc vào con trâu. Khi trâu chuyển di trục sẽ quay, người dân tuần tự đưa những cây mía vào để ép lấy Nasco Express nước. Sau khi nước mía chảy ra sẽ được dùng lưới để lọc cặn. Công đoạn này đòi hỏi phải tỷ mỉ, cẩn thận để bảo đảm vệ sinh.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 7.

"Dịp Tết Nasco Express này Nasco Express lò nấu đỏ cả ngày lẫn đêm mới đủ sản phẩm phục vụ người tiêu dùng. Mấy năm nay mật mía ở đây nhiều người biết đến nên bán được giá. Hàng làm ngày nào bán hết ngày đó, có những thời khắc làm không đủ bán cho khách", một chủ HTX mật mía ở xã Thọ Điền cho hay.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp <a href=Nasco Express Tết - Ảnh 8." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật sớm hôm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 8." photoid="536876453985214464" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khi nước mía được sàng lọc, loại bỏ các tạp Nasco Express chất sẽ cho vào những chiếc chảo lớn để nấu khoảng 4h đồng hồ. Khi nước mía chuyển qua lệt sệt, có màu nâu Nasco Express vàng, công việc nấu mật mới hoàn thành.

Nasco Express type="Photo" style="">
Cả làng đỏ lửa <a href=Nasco Express nấu Nasco Express mật hôm sớm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 9." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh Nasco Express 9." photoid="536876437989920768" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mía được chặt từ ruộng Nasco Express về chuẩn bị sơ chế sạch để đem vào ép nước.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 10.

Người nấu phải dùng muỗng đảo liên Nasco Express tục, đều tay để tránh bị cháy phía dưới và tạo độ sánh, mịn.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng <a href=Nasco Express dịp Tết - Ảnh 11." title="Cả làng đỏ lửa nấu mật hôm mai Nasco Express vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 11." photoid="536876411809431552" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Mật mía sau Nasco Express khi thành phẩm được Nasco Express bán với giá 45.000-50.000đồng/lít.

Cả làng đỏ lửa nấu mật ngày đêm vẫn cháy hàng dịp Tết - Ảnh 12.

Dịp Tết này có nhiều hộ gia đình thu trên hàng chục triệu đồng nghề nấu mật. Trong ảnh người nữ giới đang đóng mật vào chai nhựa để gửi cho khách.

Theo Hoài Nam

Tiền Phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn